Thuốc lá hủy hoại các VĐV thể thao như thế nào?


Thuốc lá rất có hại đối với sức khỏe và sinh mạng của bất cứ ai. Với vận động viên thể thao chuyên nghiệp, những người hoạt động nhiều và cần có nền tảng thể lực tốt thì thuốc lá càng có hại hơn gấp bội. Cụ thể, thì những VĐV chuyên nghiệp có thói quen hút thuốc sẽ phải đối mặt với những nguy cơ sau:

1. Suy giảm chức năng phổi


Một trong những tác động chính của hút thuốc lá đối với những VĐV thể thao hay người chơi thể thao là suy giảm các chức năng phổi, khiến cho các VĐV thể thao nhanh chóng mệt mỏi hơn, sức chịu đựng và sức bền kém hơn do không đủ oxy. Mặt khác, thì những người hút thuốc có xu hướng khó thở thường xuyên hơn so với người không hút thuốc, bởi lẽ nicotin cùng các chất độc hại khác trong khói thuốc sẽ làm cho cơ bắp và tim của VĐV cần nhu cầu oxy lớn hơn là lượng oxy mà phổi có thể cung cấp. Vậy nên, những VĐV hút thuốc lá thường xuyên có thể đối mặt với nguy cơ đột tử ngay trên sân đấu hay tập luyện.


2. Sức khỏe tuần hoàn

Sức khỏe tuần hoàn là nền tảng giúp con người vận động cả về tinh thần lẫn các hoạt động thể chất. Sức khỏe tuần hoàn rất quan trọng, bởi hệ tuần hoàn chính là cơ quan vận chuyển, cung cấp nguồn năng lượng (oxy) và nguồn dinh dưỡng đến nuôi các cơ quan trên toàn bộ cơ thể. Sức khỏe tuần hoàn tốt giúp VĐV sung mãn, đạt phong độ cao khi thi đấu và ngược lại.

Theo các nhà khoa học, kẻ thù lớn nhất của sức khỏe tuần hoàn là thuốc lá. Bởi khói thuốc làm cho các mạch máu co lại hoặc bị chặn lại với những mảng bám và nó cũng có thể làm tăng huyết áp. Khi mạch máu bị thu hẹp, hạn chế thì lưu lượng máu và oxy đến các cơ bắp đương nhiên giảm. Hiện tượng này làm giảm đáng kể độ bền của cơ bắp cũng như khiến các VĐV thể thao nhanh chóng rơi vào trạng thái mệt mỏi khi hoạt động. Nguy hại hơn, những chất độc như nicotin, cacbon, benzen, amoniac, axeton, asen, xyanua… trong thuốc lá làm giảm nồng độ testosterone, đồng thời ngăn cản cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng trong bữa ăn.

Hãy cai thuốc lá ngay với Boni Smok
Tỉ lệ nghiện thuốc lá cao hơn heroin và gần gấp đôi cần sa. Và hầu hết những người hút thuốc lá đều biết tác hại của nó nhưng lại không thể bỏ được. Nhưng đã có Boni Smok thì việc bỏ thuốc lá sẽ không còn khó khăn cho những ai muốn cai thuốc lá.

Chấn thương

Hút thuốc lá rất dễ khiến VĐV và cầu thủ chấn thương. Bởi như đã phân tích ở trên, các chất độc hại trong khói thuốc làm cơ bắp, tim và não không nhận đủ oxy, khiến VĐV giảm cả về thể lực lẫn tinh thần. Hậu quả là, các VĐV có thể đưa ra quyết định sai lầm trong thi đấu hoặc bị chóng mặt, ngất xỉu. Hút thuốc cũng làm giảm sức mạnh của xương và hạn chế khả năng hồi phục của da, dây chằng và gân. Điều này có nghĩa, khi một VĐV dính chấn thương, thời gian điều trị của họ sẽ lâu hơn những VĐV không hút thuốc.