Oblique Kick: Có nên cấm hay không?

Nổi tiếng cùng với những trận đấu của Jon Jones, Oblique Kick đã trở thành thứ vũ khí khó chịu với bất kì ai phải hứng chịu nó, từ những đối thủ của Jones, hay những trận đấu gần đây : Nate Diaz, Whittaker, Romero, Wonderboy … đều “lãnh đủ” sau khi nhận những cú oblique kick từ đối thủ.
Vấn đề là những “nạn nhân” của cú đá này lại tỏ ra rất khó chịu với nó …
Trận đấu gần nhất oblique kick tỏ ra nguy hiểm là giữa Stephen “Wonderboy” Thomposon và “The Gorrila” Darren Till, Wonderboy đã hứng chịu không dưới 10 cú oblique kick từ Till và sau đó, tay đấm người Mỹ đã bị rách dây chằng giữa gối (MCL). Tuy không phải phẫu thuật phục hồi nhưng anh phải nghỉ ngơi hoàn toàn 8 tuần trước khi có thể tập luyện trở lại.

Nói về sự việc này, Thompson cho rằng Till, hay những cú đá tương tự của Jones hoặc Romero cực kỳ nguy hiểm, không chỉ hạn chế khả năng nhập nội (get in) của đối thủ, oblique kick của họ còn nhằm mục tiêu phá hủy đầu gối của họ.
“Không giống như Masvidal sử dụng cú đá đó để ngăn tôi nhập nội, tôi thấy dường như Till đang cố phá hủy đầu gối của mình, hãy nhìn lại chấn thương của Whittaker trong trận đầu tiên với Romero, Whit đã bị rách dây chằng ACL và phải phẫu thuật ngay sau đó. Đó thực sự là một đòn đánh nguy hiểm và tôi nghĩ nó nên bị cấm”.

Tuy nhiên, Till cho rằng đây đơn thuần là chiến thuật của anh để hạn chế những cú đá bằng chân trước của Wonderboy, tay đấm người Anh cho biết đó hoàn toàn là rủi ro mà võ sĩ phải chấp nhận.
Không chỉ Thompson, sau trận đấu với Jon Jones, Rampage Jackson cũng tuyên bố oblique kick là cú đá quá nguy hiểm với các võ sĩ, bởi chỉ cần góc độ và lực va chạm đủ lớn, đầu gối của người bị oblique kick hoàn toàn có thể bị phá hủy, tương tự như những đòn knee bar hay heel hook, theo đó là sự nghiệp của võ sĩ cũng kết thúc.

Đây vẫn là một tranh cãi bởi các kĩ thuật cấm trong MMA rất hạn chế, ngoài các đòn stomp (dậm chân lên đối thủ đang nằm) hay các đòn đá vào đầu khi đối thủ đang nằm (soccer kick, head kick to ground opponent), đòn chỏ 12-6,  bởi tính sát thương, hình ảnh và độ nguy hiểm của chúng rất cao. Thì oblique kick vẫn phụ thuộc vào điểm chạm và góc độ mà võ sĩ phải chịu. Vậy nên, nhiều khả năng đây vẫn sẽ là kĩ thuật hợp pháp trong MMA, và các võ sĩ như Thompson sẽ phải học cách đối phó với chúng trong thời gian tới.