Chỏ 12-6 là gì, tại sao nó l���i bị cấm đến như vậy?

Đòn đánh khiến Jon Jones lĩnh trận thua duy nhất trong sự nghiệp, đồng thời, nhiều khán giả cho rằng nó đã khiến Eddie Alvarez mất hoàn toàn thế trận vào thứ 7 vừa rồi - Chỏ cắm, hay còn còn là chỏ 12-6, vậy chính xác đòn đánh này là gì ???

Like fanpage Esports247 để xem bóng đá PES đỉnh cao!

Chỏ cắm (tiếng Anh : downward elbow strike, tiếng Thái : sok tong), là đòn chỏ có quỹ đạo đánh dọc từ trên xuống. Chính vì quỹ đạo của nó giống như vị trí từ 12 giờ tới 6 giờ trên mặt đồng hồ, nên còn được gọi là đòn chỏ 12-6. Đây là định nghĩa được đưa ra bởi trọng tài nổi tiếng UFC "Big" John McCarthy.

UFC, MMA, chỏ cắm, chỏ 12-6, Eddie Alvarez vs Dustin Poirier, đòn cấm trong MMA, Conor McGregor, John McCarthy

Năm 2006, bộ luật thống nhất của MMA tại Mỹ đã đưa chỏ 12-6 thành 1 đòn đánh cấm với quy định cụ thể như sau :

"Tất cả các đòn đánh chỏ có quỹ đạo vòng đều được phép trừ đòn đánh chỏ có quỹ đạo thẳng (tương tự hướng chỉ từ 12 giờ tới 6 giờ), khi ngọn chỏ cắm thẳng từ trên xuống dưới. Điểm chạm tiếp xúc là ngọn chỏ, bắp tay, cánh tay hay các bộ phận khác của cánh tay cũng đều hợp lệ."

Tại sao nó lại bị cấm ?

Không phải một đòn đánh ác ý, nhưng những mục tiêu tiềm năng của đòn chỏ cắm có thể mang đến những chấn thương cực kì nguy hiểm cho võ sĩ. Điển hình, trong Muay Thái, kỹ thuật chỏ cắm được phô diễn bằng động tác nhảy lên đùi và chỏ thẳng xuống đỉnh đầu, nơi tiếp giáp của các mảnh xương sọ và có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng ở hộp sọ.

UFC, MMA, chỏ cắm, chỏ 12-6, Eddie Alvarez vs Dustin Poirier, đòn cấm trong MMA, Conor McGregor, John McCarthyUFC, MMA, chỏ cắm, chỏ 12-6, Eddie Alvarez vs Dustin Poirier, đòn cấm trong MMA, Conor McGregor, John McCarthy

Ngoài ra, trong 1 vài trường hợp khác, ở MMA, khi 1 võ sĩ không thể thực hiện 1 đòn rear naked choked, nếu họ lấy được lưng đối thủ ở vị trí tốt (khi khóa chân tam giác của họ ở vùng bụng). Việc cho phép chỏ cắm sẽ khiến võ sĩ bị lấy lưng vào tình thế cực kì nguy hiểm, họ không thể chống đỡ những cú đánh tương tự. Hay như trường hợp của Jon Jones vs Matt Hamill, Jones lên mount và cú chỏ cắm thẳng vào mắt Hamill, Hamill không thể nào chống đỡ và thương tật vĩnh viễn hoàn toàn có thể xảy ra với đôi mắt của anh chỉ với 1 vài đòn đánh nữa từ Jones.

UFC, MMA, chỏ cắm, chỏ 12-6, Eddie Alvarez vs Dustin Poirier, đòn cấm trong MMA, Conor McGregor, John McCarthy