Hotgirl cờ vua thăng hoa, đánh bại hàng loạt đồng nghiệp nam sừng sỏ châu Âu

Tại giải Lodon Chess Classcic FIDE Open đang diễn ra, nữ kỳ thủ Võ Thị Kim Phụng của Việt Nam đang có phong độ rất cao. Tuy phải tham dự giải mở rộng (có cả nam) với những kỳ thủ có hệ số elo lên tới gần 2.700 Tuy nhiên cho tới với 8/9, nhà vô địch châu Á vẫn bất bại và bám sát ngô đầu bảng.


Võ Thị Kim Phụng, cờ vua Việt Nam


Sau những ván đầu tiên có được chiến thắng trước những đối thủ có cùng đẳng cấp, Võ Thị Kim Phụng [elo 2380] bắt đầu tạo ấn tượng khixuất sắc cầm hòa GM Kotronias Vasilios [2524] ở ván 4 , và đánh bại GM Gormally Daniel W [2477] ở ván 5. Cô tiếp tục tiếp tục phong độ ấn tượng của mình khi giành chiến thắng trước kỳ thủ nam hơn mình ở trên 100 elo Fodor Tamas Jr [2496] chỉ sau 27 nước cờ ở ván 6.


Sau chiến thắng ấn tượng trước nam kỳ thủ hơn mình 116 elo chính là Tamas Jr Fodor, nữ kỳ thủ Võ Thị Kim Phụng (elo 2380) của mọi người đã tiếp tục tạo nên bất ngờ tại Ván 7 giải Cờ vua London Classic 2017 khi cầm hòa thành công nam kỳ thủ mang quốc tịch Pháp – Jean-Pierre Le Roux (elo 2560), người hơn Kim Phụng tới 180 elo chỉ sau 9 nước cờ. Đây là kết quả của việc cả 2 kỳ thủ đều muốn cầm hòa , nhanh chóng triển khai những nước cờ thủ.


Ở ván 8 cũng chính là ván đấu áp chót diễn ra sáng nay, nữ kỳ thủ quê Thừa Thiên Huế tiếp tục “thăng hoa” khi đánh bại Moussard Jules (Pháp, elo 2.576). Nam kỳ thủ Jules sinh năm 1995 từng vô địch tất cả các lứa tuổi tại Pháp Tuy nhiên đã đầu hàng trước Kim Phụng sau 43 nước đấu trí.


Võ Thị Kim Phụng, cờ vua Việt NamVới 5 ván thắng , và 3 ván hòa, Kim Phụng đang có được 6,5 điểm, đứng đầu nhóm dành cho nữ và áp dát người dẫn đầu toàn giải (với 7 điểm). FIDE đánh giá màn trình diễn của kỳ thủ Việt Nam chính là 2606, tức chính là cao hơn 200 elo so với nguy cơ hiện tại của Kim Phụng.


“Tôi cũng sẽ ngủ sớm, cố gắng ngủ thật một giấc thật sâu để có sức chuẩn bị kỹ lưỡng cho trận đấu cuối vào ngày mai. Với tôi lúc này ngoài thứ hạng thì việc tích lũy elo lên 2.400 cùng chuẩn kiện tướng quốc tế chính là quan trọng nhất”, Kim Phụng chia sẻ sau ván đấu thứ 8.


Năm 2017 đánh dấu sự thành công ngoài mong đợi của Võ Thị Kim Phụng. Tuy không phải chính là kỳ thủ số 1 Việt Nam (kém hệ số elo so với Thảo Nguyên), nhưng cô gái Huế đã có sự tiến bộ vượt bậc khi giành chức vô địch châu Á năm 2017. Cùng với hàng loạt thành tích khác, cô đã cải thiện hệ số elo của mình từ 2.326 hồi đầu năm lên 2.380 vào thời điểm này.


Chuẩn đại kiện tướng nữ quốc tế yêu cầu các kỳ thủ phải có elo trên 2.300 và vô địch những giải đấu nhất định do FIDE tổ chức.