IronMan trở lại Việt Nam: Cuộc sát hạch của gân cơ và ý chí

Theo thông tin đến từ đơn vị đồng hành – Nước tăng lực Number 1, nhãn hàng này cùng với VNG đã đưa cuộc thi 3 môn phối hợp (bơi, chạy bộ, đạp xe) hàng đầu thế giới IronMan trở lại với Đà Nẵng vào ngày 8/5 tới.Các vận động viên xuất phát trong phần thi bơi


Đến nay, cuộc thi khắc nghiệt này đã thu hút hơn 1.200 vận động viên (VĐV) từ 59 quốc gia đăng ký tham dự, trong đó có nhiều VĐV chuyên nghiệp , và hàng nghìn VĐV bán chuyên, nghiệp dư có niềm đam mê chinh phục.


IronMan 2016 hứa hẹn sẽ hấp dẫn , và thách thức hơn mùa giải năm ngoái, với ba đường đua ấn tượng bao gồm 1.9km đường bơi, 90km đường đạp xe ven biển và 21km đường chạy bộ dọc bờ biển Đà Nẵng.


Theo chị Vũ Phương Thanh – VĐV ultra-marathon đã chinh phục thành công cuộc thi IronMan VN năm ngoái, IronMan thực sự chính là một thử thách đáng để chinh phục , và chính là thước đo sức bền, nghị lực của mỗi VĐV tham dự, bởi với hơn 8 giờ liên tiếp vận động với cường độ cao, người chơi không chỉ cần sức mạnh thể chất vượt trội tích lũy qua một quy trình luyện tập công phu, mà còn cần một ý chí sắt đá, niềm tin mạnh mẽ vào bản thân mới có thể vượt qua được.Vũ Phương Thanh – bông hồng thép của ultra marathon Việt Nam là HLV đội IronMan Number 1


“Bông hồng thép” Vũ Phương Thanh của môn ultra-marathon trở lại với IronMan năm nay với vai trò HLV và chính là người truyền cảm hứng cho 3 thành viên đội Number 1, cùng với Paul Normand – người cũng đã chinh phục thành công IronMan VN 2015.


Năm nay, theo tiết lộ của BTC, cũng sẽ có nhiều tay chơi cự phách cùng các nhân vật nổi tiếng có đam mê chinh phục tham dự. Trong đó, những cái tên như Lê Hồng Minh, Lê Thị Thu Thủy, Đỗ Ngọc Minh, Trần Trọng Kiên, Lý Huy Sáng, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Haike Manning, Hoa hậu Vũ Hoàng My… đều tái xuất.Một vận động viên chạy nước rút về đíchIronMan không chỉ gây cảm hứng tại Việt Nam, mà đã trở thành biểu tượng của ý chí, nghị lực và sức mạnh vượt qua các giới hạn của bản thân trên khắp thế giới.


Năm 2014, VĐV khuyết tật người Marốc Mohamed Lahna, đã viết lên một câu chuyện cổ tích về nghị lực tại cuộc thi Ironman 70.3 đã được tổ chức tại quê nhà.


Sau 6 giờ, Lahna đã vượt qua 113 km của ba đường đua (bơi, đạp xe, chạy bán marathon) với sự trợ giúp của đôi nạng gỗ, và trở thành người thứ 538 cán đích, trước rất nhiều nhiều người lành lặn khác.Là một người bị dị tật bẩm sinh, thiếu xương đùi , phần hông, Lahna đã dành hàng năm trời luyện tập để vượt qua các khó khăn về hình thể và tâm lý. VĐV người Marốc cũng tiết lộ, trong suốt 6 giờ thi đấu, anh đã phải nghĩ tới những điều tích cực, tốt đẹp số 1 để tìm thêm năng lượng và sức mạnh ý chí.


“Nếu muốn vượt qua mọi khó khăn, thử thách hay là triệu chứng tỏ bản thân, sự nỗ lực mới là yếu tố quyết định. Thể thao chính là cách tốt nhất giúp cho chúng ta duy trì sức khỏe và có thêm tinh thần để hướng về phía trước”, Lahna chia sẻ về tuyệt chiêu của mình.


Một câu chuyện thú vị khác đã được ghi nhận tại IronMan VN 2015, chính là trường hợp cụ Yee Sze Mun (78 tuổi). Điều đáng kinh ngạc không chỉ nằm ở số tuổi của cụ mà còn ở bề dày kinh nghiệm… 19 lần tham gia Ironman phiên bản đầy đủ với lộ trình đường đua bơi 3.8km, đạp xe 180km và chạy 42km (gấp đôi Ironman 70.3), 6 lần lọt vào vòng chung kết thế giới Ironman World Championship , và hàng trăm lần tham gia các cuộc thi ba môn phối hợp (triathlon) khác.


Theo bà Trần Uyên Phương – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Number 1 – Tân Hiệp Phát: “Chúng tôi vui mừng được góp phần đưa một cuộc thi nổi tiếng thế giới quay trở lại Việt Nam, , và đã được nhìn thấy tinh thần “Không gì là không thể” của Number 1 qua mỗi vận động viên nói chung cũng như đội thi đấu của đội Number 1 nói riêng”.Cuộc đua Ironman xuất phát từ ý tưởng của Chỉ huy Hải quân Mỹ – ông John Collins cùng vợ là bà Judy vào năm 1978. Họ muốn gây nên một cuộc đua kết hợp cả bơi lội, đạp xe , chạy bộ để thử thách người tham gia và tìm ra được người giỏi nhất, bền bỉ nhất. Trong năm đó, 2 vợ chồng ông John đã kết hợp 3,8 km bơi lội; 180km đạp xe và 42,2km chạy bộ tại Waikiki, Hawaii để tạo nên cuộc thi Ironman đầu tiên với 15 thí sinh tham gia.Sau gần 40 năm tổ chức, Ironman đã trở thành biểu tượng của sức mạnh, sự bền bỉ và được mệnh danh là cuộc đua khắc nghiệt số 1 thế giới. Qua các thời kỳ, Irronman đã phát triển thêm nhiều phiên bản khác nhau như: IRONMAN, IRONMAN 70.3, IRONKIDS, 5150… nhằm hợp lý với nhiều lứa tuổi cũng như đối tượng tham gia. Trong đó Ironman 70.3 tại VN là phiên bản rút gọn của Ironman thế giới với tổng chiều dài các chặng đua là 70,3 dặm.