ĐT Cờ vua Việt Nam tạo ấn tượng mạnh tại Olympiad

Cụ thể, cả 2 đội tuyển Nam , đội tuyển nữ cờ vua Việt Nam tham dự giải lần này đều đang có được thành tích 3 thắng 1 thua với hiệu số cao. Trước đó, Việt Nam toàn thắng cả 3 trận đấu đầu tiên, trước khi buộc phải thúc thủ trước những đối thủ ‘già dơ’ hơn.


Đội tuyển Nam Việt Nam (thực chất là giải mở rộng, có thể cử cả thành viên nữ) có 5 thành viên chính là Quang Liêm, Trường Sơn, Tuấn Minh, Anh Khôi và lão tướng Đào Thiên Hải. Kỳ thủ 40 tuổi này cũng chính là đội trưởng, HLV của cả đội. Trong số này, Quang Liêm hiện đang nằm trong top 25 thế giới, Trường Sơn cũng sở hữu hệ số Elo hơn 2600, còn Anh Khôi chính là thần đồng cờ vua của nước nhà. Họ nhập cuộc hoàn hảo khi đả bại Đài Loan 4-0 ở trận mở màn, trước khi thắng Iraq 2,5-1,5 , Bangladesh 3,5-0,5 ở các ván tiếp theo.


Ở trận đấu thứ 4 gặp đối thủ mạnh hơn hẳn chính là ĐT Pháp, Việt Nam đã rất nhiều nỗ lực nhưng chưa thể tạo bất ngờ. ĐT Pháp sở hữu kỳ thủ hạng 5 thế giới Vachier-Lagrave, Maxime (thường đã được gọi là MVL), với hệ số elo 2780. Các kỳ thủ khác cũng được đánh giá cao hơn Việt Nam khá nhiều.


ĐT Cờ vua Việt Nam, Quang Liêm, Trường Sơn, Kim Phụng


Tại bàn 1, Quang Liêm mong muốn tấn công với bước khai mã, nhưng MVL tuy được đánh giá cao hơn lại chủ động đổi hậu ngay ở những nước sau đó.MVL tiếp tục thành công khi ép đã được Quang Liêm liên tiếp phải đổi quân ở cánh hậu, còn vua đã được bảo vệ sau pha nhập thành. Trận đấu kết thúc chóng vánh sau 31 nước khi 2 bên rơi vào thế không thể tấn công lẫn nhau.


Cùng Quang Liêm, cả Trường Sơn (quân đen) , và Tuấn Minh (quân trắng) đều kiếm về được 1 trận hòa, Tuy nhiên Anh Khôi với bất lợi cầm quân đen đã để thua ở ván cuối, qua đó Việt Nam chấp nhận thua 1,5-2,5. Tuy thua Tuy nhiên các kỳ thủ vẫn tạo đã được sự ấn tượng sau 4 ván đầu tiên.


Tương tự đội Nam, đội nữ cũng giành chiến thắng sau 3 trận đấu đầu tiên với sự xuất sắc của Kim Phụng , Mai Hưng. Tuy nhiên, khi phải đấu với ĐT Georgia 1 (hạt giống số 4 của giải), Việt Nam đã phải nhận trận thua. Mai Hưng , Thảo Nguyên đã xuất sắc cầm hòa 2 đối thủ ở trên cơ dù phải cầm quân đen, Tuy nhiên Kim Phụng và Bảo Trâm lại phải nhận thất bại đáng tiếc.


Sau 4 ván, ĐT Nam hiện đang xếp thứ 16, còn ĐT nữ đang xếp thứ 19. ĐT Nam sẽ gặp Chile ở vòng 5, còn ĐT nữ gặp Iran.