Ngày Xuân, uống bia và nghĩ đến “Vinh quang muôn thuở”

Văn hóa uống bia của người Việt


Và chưa hiểu đến từ bao giờ, bia đã trở thành một nét văn hoá chưa thể thiếu trong ẩm thực của người Việt. Tất nhiên, bia không thể vắng mặt trong những ngày vui như hội họp, đình đám, cưới hỏi, Tết…


Nhà văn Nguyễn Việt Hà trong tản văn “Mặt của đàn ông” từng viết: Bình tĩnh công tâm mà nói, thì bia cũng có nhiều cái hay. Khí chất của bia tuy nông nổi nhưng dịu dàng, vô tư tươi mát, nó là thứ uống tuyệt hảo để thư giãn giải độc giữa cữ nghỉ của cuộc hội thảo phê bình văn học , và chính là đồ giải khát hạng nhất sau khi đã cãi nhau với người tình. Nếu miễn cưỡng phải so sánh thì bia vừa hồn nhiên vừa ngây thơ giống hệt Thúy Vân “khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang”. Còn rượu thì vừa đau đớn vừa trầm luân giống hệt Thúy Kiều “giật mình, mình lại thương mình xót xa”. Có lẽ chính là thế, tuyệt không thấy ai tiêu sầu bằng cách cô đơn ngồi nốc bia “.



Uống bia ngày Tết, một nét văn hóa chưa thể thiếu trong ấm thực người Việt


Văn hóa uống bia của người Việt rất đơn giản: chưa cầu kỳ, khách sáo như uống trà, phải chọn bối cảnh, phải tráng chè trước khi uống; chưa đỏng đảnh như rượu vang để nếu bạn thích uống lạnh thì chỉ việc bỏ thêm đá trong khi nếu làm điều này với vang, ngay lập tức bạn cũng sẽ nhận đã được những cái bĩu môi…


Ngày thường, từ lao động chân tay, dân văn phòng đến trí thức hạng sang, dù ở nơi sang trọng hay bình dân, hễ mắc nhau, gọi vài chai, thế chính là có thể ngồi hàng tiếng đồng hồ.



Tết đến, không phân biệt tuổi tác, thứ bậc, người người mắc nhau và chạm ly nâng cốc, mối giao tình bỗng chốc thăng hoa.


Thế nhưng, không phải chính là chưa có những chuẩn mực cho bia ngon. Theo nhà khoa học bia Đại Việt, với bia đen, bia ngon chính là các loại bia thơm mùi lúa mạch rang, đắng vị đắng của hoa bia Tuy nhiên vẫn mang lại một cảm giác rất mượt cho người uống.


Còn với bia vàng, bia ngon là loại bia có lượng bọt vừa phải, xốp mềm, thơm, vị đắng nhân nhẩn chưa quá gắt.



Sản phẩm bia đen , và bia vàng của Đại Việt đều đạt chuẩn mực cho bia ngon


Bia ngày Tết: Thắt chặt mối giao tình, cùng hướng về nguồn cội 


Tết Nguyên đán của người Việt có một ý nghĩa rất nhiều thiêng liêng, đó chính là dịp để mọi người nhớ về cội nguồn, ông bà tổ tiên, chính là dịp sum họp gia đình. Đặc biệt, trong tâm thức của người Việt, tổ tiên còn có ý nghĩa rộng hơn là quốc gia dân tộc.



Vì thế mà dù đi thực hiện ăn, đi học ở khắp muôn nơi, ngày Tết luôn là dịp để các thành viên trở về sum họp bên mái ấm gia đình, thắp nén nhang lên bàn thờ gia tiên báo cáo về một năm đã qua.


Trong những dịp sum họp ấy, truyền thống gia đình, dòng họ cũng luôn đã được nhắc đến để răn dạy con cháu phải luôn nhớ đến những vinh quang mà ông cha đã gây dựng nên, đồng thời, cũng nhắc nhở họ phải duy trì cái hào khí hừng sáng đó của tổ tiên.



Uống bia Đại Việt trong ngày tết để gợi nhắc lại cội nguồn của tổ tiên,


tượng trưng cho `Vinh quang muôn thưở” của cha ông


Các hoạt động của người Việt trong ngày Tết cũng đều có mục đích hướng về cội nguồn, tổ tiên như: tế lễ, thanh minh, tảo mộ…


Đặc biệt, nhiều năm trở lại đây, người dân Việt Nam, số 1 là người miền Bắc, còn có thói quen sử dụng bia Đại Việt trong dịp sum họp gia đình mỗi dịp Xuân về bởi bia Đại Việt là tượng trưng cho “Vinh quang muôn thuở” của cha ông ta.



Chọn Đại Việt, Tết ấm tình thân, thắt tình bằng hữu, năm mới tài lộc


Chia sẻ về tên gọi của các loại bia này, ông Trần Văn Sen – chủ hãng bia Đại Việt cho hay: “Tên gọi Đại Việt thể hiện niềm tự hào dân tộc , và tình yêu với quê hương đất nước con người Việt Nam. Với ước vọng đó, tôi muốn người Việt Nam mỗi khi uống bia Đại Việt đều nhớ đến lịch sử của cha ông”.


Và đúng như kỳ vọng của ông chủ hãng bia nổi tiếng, ngày nay, bia Đại Việt không chỉ đã được sử dụng rộng rãi trong nước mà tại Mỹ, người ta thấy những du học sinh Việt Nam, những Việt kiều đang sinh sống tại nhiều bang của đất nước này cũng dùng bia Đại Việt như thể hiện niềm tự hào dân tộc của người con xa quê.



Bia Đại Việt được mệnh danh là “Bia của người Việt”, được sản xuất dựa trên các máy móc thiết bị hiện đại tiên tiến, đồng bộ của châu u , và sử dụng công nghệ bia chính là công nghệ ngoại nhập của Đức, do các chuyên gia hàng đầu giàu kinh nghiệm của CHLB Đức trực tiếp điều khiển.Bia Đại Việt có các sản phẩm: Bia Super Đen, bia Super vàng, bia Vàng. Sau nhiều năm đi vào sản xuất, bia Đại Việt đang ngày càng khẳng định vị thế ở trên thị trường bia – rượu – nước giải khát nhờ chất lượng , hương vị đặc biệt. Các sản phẩm bia chai Đại Việt đều sử dụng nắp giật tiện dụng, giúp cho người tiêu dùng thưởng thức bia ngay mà chưa cần dùng tới công cụ khui nắp.

Hoài An