Vì bão chấn thương, HLV Park đổi chiến thuật tất tay với Malaysia?

Highlights: Quang Hải ghi siêu phẩm đánh bại Malaysia (Nguồn: VTC)


Hàng thủ luôn là điểm tựa vững chắc , và đáng tự hào nhất của ông Park kể đến từ khi dẫn dắt ĐT Việt Nam. Dẫu vậy chiến lược gia người Hàn Quốc đang phải đối mặt với trở ngại lớn khi những học trò cưng của ông ở hàng thủ lần lượt vắng mặt vì các nguyên nhân khác nhau.


Mất quá nhiều cầu thủ ở hàng phòng ngự, trong khi những sự thay thế chưa chắc chắn đem lại sự tin cậy, rất nhiều có thể HLV Park cũng sẽ tính đến phương án thay đổi sơ đồ chiến thuật mới để vừa “liệu cơm gắp mắm”, vừa mang lại sự bất ngờ cho Malaysia.


2 năm qua sơ đồ 5 hậu vệ luôn luôn mặc định sử dụng với bộ đôi hậu vệ cánh chơi dâng cao mỗi khi tấn công và lùi sâu khi phòng ngự. Điều này khiến mỗi khi gặp đối thủ mạnh về tấn công, ĐT Việt Nam thường thiếu hụt nhân tố ở tuyến trên nhằm gây áp lực tầm cao.


Và nếu tính đến phương án chơi với 4 hậu vệ gồm 2 trung vệ , và 2 hậu vệ chạy biên, ĐT Việt Nam cũng sẽ có thêm một cầu thủ ở hàng tiền vệ hoặc hàng công. Như vậy bộ đôi trung vệ cũng sẽ chính là hai tuyển thủ Quế Ngọc Hải , và Bùi Tiến Dũng. Khi ấy hậu vệ biên chính là Đoàn Văn Hậu , và Vũ Văn Thanh.
Mất một cầu thủ ở hàng hậu vệ thì hàng tiền vệ cũng sẽ được bổ sung một tiền vệ để che chắn cho hàng thủ còn 2 người. Rất có thể Phạm Đức Huy sẽ đã được sử dụng, để Tuấn Anh , Hùng Dũng chơi cao hơn, phát huy tố chất tấn công của hai cầu thủ này.


Bộ ba ở trên hàng công chính là Quang Hải, Văn Đức và Tiến Linh sẽ có nhiều lựa chọn phối hợp hơn thay vì cách đá phản công nhanh của sơ đồ 5 hậu vệ. Với 4 hậu vệ, ĐT Việt Nam cũng sẽ có thể chọn lối chơi chủ động hơn, áp đặt đối phương thay vì chơi lùi sâu, co cụm.


HLV Park Hang Seo cũng không cần quá lo lắng về khả năng thích nghi với sơ đồ mới bởi hầu hết các thành viên của ĐT Việt Nam đều chơi ở CLB với sơ đồ 4 hậu vệ trên.


Liên hệ với buổi họp cách đây không lâu giữa VFF và ông Park, một trong những chủ đề được nhắc tới là làm mới ĐT Việt Nam nhằm hạn chế bị đối phương bắt bài. Sau thất bại ở VCK U23 châu Á , những vấn đề trong lối chơi của ĐT Việt Nam ở các trận vòng các loại World Cup, có thể thấy VFF , BHL đang nắm bắt kịp thời tình hình. Và việc ông Park sử dụng sơ đồ 4 hậu vệ hay là một chiến thuật khác ở trận gặp Malaysia là hoàn toàn có cơ sở.