Quy chuẩn nào đánh giá chất lượng máy lọc nước tại Việt Nam?

Có những quy chuẩn nào để đánh giá chất lượng nước?


Hiện nay, các hãng Máy lọc nước đều đưa ra các quy chuẩn Quốc gia như: QCVN02/2009-BYT, QCVN 01:2009/BYT, QCVN06-1:2010/BYT… để thể hiện chất lượng nước sau khi lọc qua máy. Nhưng chúng ta cần phải hiểu rõ từng các loại quy chuẩn với từng mục đích sử dụng nước khác nhau.


QCVN02/2009-BYT – Quy chuẩn quốc gia về Chất lượng nước sinh hoạt: Quy định mức giới hạn các chỉ tiêu chất lượng đối với nước sinh hoạt thông thường. Không sử dụng cho ăn uống trực tiếp và cơ sở chế biến thực phẩm.


QCVN 01:2009/BYT- Quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước ăn uống: Quy định mức giới hạn các chỉ tiêu chất lượng dung cho các cơ sở chế biến thực phẩm. Áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân , hộ gia đình khai thác, kinh doanh nước dùng cho mục đích sinh hoạt. Là tiêu chuẩn đầu vào của nguồn nước dùng để sản xuất nước uống đóng chai.


QCVN 6-1:2010/BYT- Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên , và nước uống đóng chai(Dành cho nước uống trực tiếp): Quy định các chỉ tiêu an toàn thực phẩm , và các yêu cầu quản lý nước khoáng tự nhiên , và nước uống đóng chai với mục đích giải khát.Vậy đâu chính là Quy chuẩn đánh giá chất lượng máy lọc nước hộ gia đình tại Việt Nam?


Với mỗi nhu cầu sử dụng nước khác nhau thì các loại nước đó phải đáp ứng các Quy chuẩn kỹ thuật quy định về chất lượng của từng các loại nước.


Đối với máy lọc nước sử dụng cho hộ gia đình với mục đích sử dụng nguồn nước sau lọc dành cho việc uống trực tiếp, nấu nướng, pha chế, vệ sinh an toàn…. thì chất lượng nước cần phải đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước uống trực tiếp. Do đó, người tiêu dùng lưu ý rằng khi chọn mua máy lọc nước gia đình cần kiểm tra chứng nhận xem chất lượng nước sau lọc có đạt Quy chuẩn quốc gia đối với nước uống trực tiếp (Hay còn gọi là Quy chuẩn quốc gia đối với nước đóng chai và nước uống tinh khiết – QCVN 6-1:2010?BYT) hay không?Tiến sĩ Lê Thái Hà – Viện Sức khỏe nghề nghiệp , và Môi trường, Bộ Y Tế cho biết “Muốn trả lời nước qua máy lọc có uống được trực tiếp hay chưa cần thực hiện đầy đủ theo các bước đánh giá khắt khe đã được quy định trong Quy trình đánh giá chất lượng nước đầu ra của các thiết bị lọc nước hộ gia đình theo hướng dẫn của WHO Chất lượng của chiếc máy lọc nước không chỉ được đánh giá ngay khi mới sử dụng, mà nó còn cần đã được đánh giá sau một quy trình dài sử dụng, trong suốt cả vòng đời sản phẩm. Vì vậy, quá trình đánh giá máy lọc nước cũng cần phải trải qua 2 giai đoạn: Đánh giá hiệu quả nhất xử lý nước ban đầu , Đánh giá giám sát.


– Hiệu quả xử lý nước: bao gồm 2 thử nghiệm: Thử nghiệm chung (General Test water) , và thử nghiệm thử thách (Challenge Test water) nước máy đã được pha thêm nồng độ chất ô nhiễm gấp nhiều lần so với quy định nhằm đảm bảo thiết bị lọc có hiệu quả nhất đối với các nguồn nước, chất lượng nước đầu vào khác nhau. Theo hướng dẫn của WHO, việc thử nghiệm được làm lặp lại 3 lần ở trên 3 thiết bị chọn lựa ngẫu nhiên của mỗi lô sản phẩm.


– Đánh giá giám sát: đánh giá ngẫu nhiên 1 tỷ lệ số thiết bị đang được người dân sử dụng trong suốt vòng đời sử dụng của sản phẩm theo khuyến cáo của nhà sản xuất để bảo đảm thiết bị lọc nước luôn đảm bảo hiệu quả lọc tại mọi thời điểm sử dụng. Nếu bất cứ thông số kiểm tra ngẫu nhiên nào chưa đạt, triệu chứng nhận sản phẩm sẽ bị thu hồi , công bố rộng rãi trên trang website của Viện.


Cũng theo Tiến sĩ Hà, máy lọc nước sau khi đã được đánh giá chất lượng nước sẽ được công bố chính thức trên website của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp , và Môi trường – Bộ Y Tế để khuyến cáo người tiêu dùng sử dụng. Hiện Karofi là đơn vị đầu tiên đạt được triệu chứng nhận QCVN6-1:2010/BYT , đã được VSKNN&MT công bố thông tin trên website của Viện
Karofi là doanh nghiệp tiên phong kiểm định chất lượng sản phẩm về khả năng xử lý nguồn nước uống trực tiếp và đã được cấp Chứng nhận chất lượng nước sau lọc đạt Quy chuẩn quốc gia đối với nước đóng chai và nước uống tinh khiết (QCVN 6-1:2010/BYT) của Viện SKNN&MT – Bộ Y Tế sau 1 quy trình nghiêm ngặt theo hướng dẫn của WHO, UNICEF đã được công nhận ISO 9001 bởi Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học , Công nghệ cấp . Các sản phẩm nằm trong các lô được kiểm định có chất lượng đạt tiêu chuẩn sẽ đã được dán tem đạt QCVN06-1:2010 của Viện SKNN&MT – BYT ở trên thân máy.Ngoài ra, kết quả đánh giá các lô sản phẩm Karofi cũng được công bố chính thức ở trên website của Viện SKNN&MT – BYT theo đường link: http://nioeh.org.vn/tin-tuc/vien-suc-khoe-nghe-nghiep-va-moi-truong-tiep-tuc-danh-gia-va-chung-nhan-chat-luong-nuoc-dau-ra-cua-thiet-bi-loc-nuoc-karofi-dat-qcvn-6-1-2010-bytnChú ý: để đảm bảo chất lượng nước sau lọc đạt đúng chất lượng cần (a. Tuân thủ quy định của bộ y tế: nước cấp đầu vào phải đạt quy chuẩn QCVN 1:2009/BYT. b. Lắp đặt sản phẩm tuân thủ theo quá trình lắp đặt của Karofi.)Xem thêm quy trình kiểm triệu chứng máy lọc nước Karofi đạt chuẩn quốc gia nước uống trực tiếp tại đây