Quang Liêm lập kỷ lục mới cho cờ vua Việt Nam

Đại hội cờ vua Gibraltar 2018 là bảng thi đấu khá mạnh, có đến 12 kỳ thủ rating trên 2700. Các kỳ thủ thi đấu trong 10 ván với thời gian của mỗi người là 40 nước trong 100 phút, cộng thêm 20 nước trong 50 phút, sau đó thêm 15 phút để kết thúc ván cờ; mỗi nước đi được cộng thêm 30 giây tính từ nước đầu tiên.


Quang Liêm tại Gibraltar 2018


Kỳ thủ số một Việt Nam đã gây thất vọng ở những lượt trận đầu khi có 5 trận hòa , và chỉ giành được 2 trận thắng trước những kỳ thủ có hệ số thấp hơn. Nhưng càng thi đấu, anh càng thể hiện sự tiến bộ với 3 trận thắng liên tiếp để khép lại giải đấu với 7,5 điểm – bằng điểm với những kỳ thủ dẫn đầu Tuy nhiên kém hơn về chỉ số phụ. Bốn kỳ thủ chỉ bằng điểm Quang Liêm nhưng có hệ số phụ cao số 1 đã bước tiếp vào vòng knock-out , và đương kim vô địch World Cup Levon Aronian đã đánh bại các đối thủ khác để giành chức vô địch.


Quang Liêm đã được trao thưởng đồng hạng nhì, nhận tiền thưởng 10.000 USD (hơn 220 triệu đồng), hệ số giảm 1,2 còn 2735,8 elo. Điểm số này đủ để giúp cho Lê Quang Liêm tăng 2 bậc đến từ hạng 22 lên 20. Đây là thành tích lịch sử với cá nhân Quang Liêm , cờ vua Việt Nam khi lần đầu tiên, cờ vua Việt có một tên tuổi góp mặt trong top 20 thế giới.


Bảng xếp hạng cờ tiêu chuẩn thế giới mới nhất (7/2)Trước đó, Quang Liêm thậm chí còn có hệ số cao hơn với 2739 elo Tuy nhiên chỉ đứng ở vị trí thứ 21 thế giới. Sự sa sút của các đối thủ xếp ở trên như Pentala Harikrishna hay là David Navara cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho đại kiện tướng Việt Nam đạt cột mốc lịch sử nói trên. Đây chính là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực không biết kiệt sức trong nhiều năm của Lê Quang Liêm, đồng thời chính là tấm gương để các thế hệ tài năng trẻ của cờ vua Việt Nam như Nguyễn Anh Khôi, Lê Tuấn Minh hay Trần Tuấn Minh học tập , và phấn đấu.


Trong thời gian tới, Lê Quang Liêm cũng sẽ tiếp tục tích cực tập luyện để chuẩn bị cho các giải đấu quan trọng như Aeroflot Open tại Nga trong tháng 2 và HDBank Cup cũng sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 3. Trong sự nghiệp, Quang Liêm từng 2 lần vô địch Giải cờ vua Aeroflot mở rộng, 3 lần vô địch Giải cờ vua quốc tế HDBank.