Ngộ độc sữa chỉ là nghe...kể?

Mới đây, có cả gần 700 học sinh tiểu học ngộ độc do uống sữa, sau khi khi uống sữa Cô Gái Hà Lan có khoảng chục em học sinh nhập viện vì có dấu hiệu buồn nôn, đau bụng nhưng khi vào bệnh viện bác sĩ tiếp nhận lại chưa thấy bất cứ một em nào nôn mửa trong bệnh viện , và cũng chưa “đi tiêu”, tình trạng ổn định, đi lại bình thường. Nằm theo dõi khoảng 1 tiếng sau thì các em tự đi ăn cháo.


Chỉ nghe mô tả


Ngày 21/4, bác sĩ Đinh Công Minh – Trưởng khoa Cấp Cứu Sơ Sinh, Bệnh viện Nhi Nam Định cho biết thông tin trên.


Bác sĩ Công Minh cho biết thêm, chiều ngày 18/4, Bác sĩ Công Minh đang trực lãnh đạo của bệnh viện nên khi nghe có 9 em học sinh cấp cứu nên đã xuống trực tiếp thăm khám cho các em học sinh bị nhập viện. Cụ thể chính là có 9 em học sinh của hai lớp 5C, 5D được các cô giáo , gia đình đưa đến khám với tổng trạng ổn định, đi lại được, chưa có nôn ói hay tiêu chảy gì cả đến từ khi đến bệnh viện cho đến lúc ra về. Khi đó, các cháu chỉ than đau bụng một chút nhưng xoa bụng một chút thì hết đau. Các cháu vẫn chơi bình thường, khoảng 1 tiếng sau các cháu tự đi ăn cháo, chạy nhảy chơi trong một nhà trẻ của bệnh viện. Chúng tôi vẫn cho các cháu lưu lại bệnh viện để tiếp tục theo dõi Tuy nhiên sau đó, do thấy các cháu khỏe mạnh nên gia đình và nhà trường xin cho các cháu ra về nên bác sĩ đã ký giấy cho các cháu về nhà.


Theo BS. Công Minh, thì các em học sinh chưa có dấu hiệu gì đặc biệt cả . Những cháu này học không học bán trú, mà buổi trưa ăn trưa ở nhà rồi mới đến trường. Trong giờ ra chơi chưa biết các cháu có ăn quà vặt gì hay không. Đến 15h30 các cháu uống sữa, sau đó thì có hiện tượng ở trên và đưa vào bệnh viện do thầy cô lo lắng. BS Công Minh khẳng định, đối với các cháu học sinh này không phải nôn do uống sữa ngộ độc mà có thể do ăn thực phẩm khác.


Sữa cũng chỉ chính là thực phẩm


Thầy thuốc ưu tú – BS.CK II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM chia sẻ, các bà mẹ nên hiểu sữa là thực phẩm trong danh mục dinh dưỡng cần thiết cho con người. Tuy nhiên, chưa nên chọn sữa theo phong trào hay là trào lưu “thích sữa này, chưa thích sữa kia” của những thông tin không đáng tin cậy mà phải đã được sự tư vấn của của các BS Dinh dưỡng, BS nhi khoa hay các cán bộ dinh dưỡng chuyên trách tại các địa phương của mình để chọn những sản phẩm phù hợp với tình trạng sức khỏe, bệnh lý của con mình.


BS.CK II Nguyễn Minh Ngọc, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM cũng đồng quan điểm với BS Ngọc Diệp, sữa giống như thức ăn và khi đã ăn vào trong cơ thể thì tùy theo cơ địa từng người mà có những phản ứng cơ thể khác nhau. Có người hợp với thức ăn này nhưng chưa hợp với thức ăn kia, hoặc có khi bình thường ăn không sao nhưng hôm đó, trong người không khỏe, hay là có khi không có nguyên do gì mà ăn vào cũng … “trúng”. Ví dụ như bình thường ăn tôm chưa sao Tuy nhiên có hôm vừa ăn xong thì đã bị nổi ngứa, dị ứng, nặng thì có thể gây nôn ói, đi cầu gây mất nước.Theo BS.CK II Minh Ngọc, đối với học sinh tiểu học đã được uống sữa cô gái hà lan, với số lượng học sinh gần 700 em uống sữa nhưng chỉ có khoảng chục em học sinh bị nôn ói thì khó có thể kết luận ngay chính là nguyên nhân do gì cả, phải đợi kết luận của cơ quan chức năng. Chưa kể là ngoài uống sữa thì không biết các học sinh này có ăn gì khác nữa hay là không? Giờ ra chơi các cháu có ăn quà hay không? Bàn tay các cháu có sạch trước khi ăn/uống hay là không?….Với kinh nghiệm thực hiện BS tiêu hóa, BS Minh Ngọc chia sẻ thêm, khi thực phẩm có vấn đề thì phải xảy ra nhiều trường hợp, chứ sữa mà phát cho cả trường mà chỉ vài trường hợp mà nói là do uống sữa bị ngộ độc thì cần phải phải xem xét lại. Lý do, sữa đã được vận chuyển cả thùng nên nếu có vấn đề thì phải có cả thùng bị nhiễm khuẩn , và như vậy phải vài chục học sinh bị nôn ói chứ chưa ít như vậy.


Thầy thuốc ưu tú Ngọc Diệp cũng chia sẻ thêm. Thông thường, sau khi uống sữa ngộ độc mà dẫn đến chứng nôn ói có thể do những nguyên do sau: Một là do không thích ứng với sữa, không thích mùi đó nên nôn. Hai là do bệnh lý khác (tiêu hóa,…) nên trùng hợp với chuyện uống sữa mà nôn ra , cuối cùng có thể do cơ thể người đó chưa dung nạp nên uống vào chính là bị nôn/tiêu chảy.


Chọn sữa ra sao cho an toàn?


Bất cứ một loại sữa nào cũng có một tỉ lệ hư hỏng rất nhiều nhỏ tùy theo giám sát quy trình lưu thông hàng hóa ở trên thị trường của nhà sản xuất. Tuy nhiên, không vì thế mà không cho trẻ uống sữa. Khi uống sữa nếu thấy hộp sữa bị móp méo hoặc bị phồng (mặc dù hộp sữa kín) thì chưa nên sử dụng hộp sữa đó. Nếu đã lỡ uống mà thấy mùi, vị khác với bình thường thì nên ngưng ngay. Sau khi uống sữa hay ăn thực phẩm mà có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy thì nên đến cơ sở y tế địa phương để đã được thăm khám.


BS Trần Văn Ký,


(Phụ trách chuyên môn Văn phòng phía Nam,


Hội Khoa Học Kỹ thuật An toàn Thực Phẩm Việt Nam)