Những điều quan tâm của môn bóng bàn

Bóng bàn hiện tại đang rất thịnh hành bởi tính thi đấu của nó rất hay, không quá phức tập về luật thi đấu , không đắt đỏ cho kinh phí tập luyện. Môn thể thao này ra đời nhằm mục tiêu tiêu khiển của giới quý tộc phương tây, trải qua rất nhiều năm lịch sử môn bóng bàn đến nay bóng bàn đã được bổ xung vào môn thi đấu chính thức của các kỳ olympic, đại hội thể dục thể thao.

Bóng bàn hay Table tennis có sức hấp dẫn của nó với người dùng bởi luật chơi đơn giản, dụng cụ bóng bàn giá rẻ, tập luyện không cần có quá nhiều người chơi, có những cách tập luyện cho chỉ một người. Nó là một môn thể thao cần sự nhanh nhẹn của tất cả cơ thể, cần sự nhanh tay , tinh mắt và có những chiến thuật đánh bóng thực sự thông minh.  Có rất nhiều bài viết cách chơi bóng bàn từ sơ cấp đến cao cấp , có những cuốn sách rất hay được phát triển từ những giai đoạn đầu của muôn thể thao này. Vậy môn thể thao này cần có những dụng cụ như thế nào? Đầu tư vào nó ra sao thì mời các bạn đọc tiếp dưới đây.

1: Bàn bóng bàn và phí tổn đầu tư.

Bàn bóng bàn là thứ quan trọng nhất của môn thi đấu này nó là trái tim của bóng bàn , tất cả mọi hoạt động đều phải diễn ra trên mặt bàn đúng như tên của nó: “Bóng Bàn”. Vậy giá bàn bóng bàn sẽ như thế nào?.

Bàn bóng bàn được phân chia gia thành các tầng giá khác nhau cho từng mục tiêu chơi bóng của mỗi người. Những người mua bàn chỉ nhằm tiêu khiển đúng như cái mục đích cả người sáng tạo ra môn thể thao này thì chỉ cần mua cho mình một chiếc bàn từ tầm trung bình xuống hạng bàn bóng bàn giá rẻ,   mức iền của nó gia động từ  khoảng 2 triệu đồng đến 10 triệu đồng. Các hãng phân cấp chủ yếu ở tầm này như Vinasport , Đức Long , Thăng Long , Song Ngư… Những ai có mê say với môn thể thao này đang tập luyện để tham dự các giải thi đấu thì nên sắm cho mình các dòng bàn từ trung cấp đến cao cấp có thể tùy thuộc vào khả năng kinh tế của bản thân. Tầm trung cấp bàn bóng bàn thường có giá từ 10 triệu đến 30 triệu và cốt yếu dòng bàn này là của hãng bàn bóng bàn song ngư. Phân cấp cuối cùng đó là cao cấp và dòng cao cấp sẽ được phân phối trực tiếp cho các tổ chức , các đơn vị tổ chức các giải đấu, đại hội thể thao. Các dòng bàn phân cấp cao nhất này có tiêu chuẩn cực kỳ khắt khe và nó được các cơ quan đánh giá , giám định kỹ lưỡng trước khi cho vào những giải đấu. Dòng bàn cốt yếu của hãng Butterfly, Duuble fish.

2: Vợt bóng bàn.

Vợt bóng bàn được coi là vũ khí của ngươi chơi bóng, một chiếc vợt tốt sẽ cho những cú đánh đẹp mắt, hiểm nhất về đối thủ. Một người chơi bóng thực thụ sẽ biết cách chọn vợt cho mình sao hiệu quả tốt nhất , từ code vợt cho đến mặt casu.

Việc chọn lựa dòng sản phẩm này có thể đáng giá là một môn nghệ thuật cho người chọn vợt, bởi nó có những tham số kỹ thuật rất khác nhau và rất nhiều dòng sản phẩm vợt bóng bàn từ rất nhiều nhà sản xuất khác nhau trên thế giới ( Tôi sẽ có 1 bài viết và cách chọn vợt và thông số kỹ thuật sao đưa lại hiệu quả tốt nhất cho từng mục tiêu chơi bóng bàn của từng người tại trang web: Thethaodonga.vn vào giữa tháng 12/2015 này , mọi người chú ý theo dõi nhe).

  3: Quả bóng bàn và cách lựa chọn.

Quản bóng bàn có màu chính là màu trắng và màu vàng , tùy vào môi trường và mục đích chơi người ta sẽ áp dụng chơi với quả bóng màu nào cho phù hợp. Với quả bóng màu vàng thường được áp dụng trong thi đấu bởi trận đấu sẽ được theo dõi bởi khán giả và truyền tải trên truyền hình khi đó người theo dõi sẽ nhìn được đường bay của bóng. Kích cỡ sơ khai của trái bóng là 38mm trước năm 2000 và được Liên đoàn Bóng bàn Thế giới ( ITTF ) thay đổi thành 40mm vào năm 2000 và đó là kích cỡ chuẩn. Hiện tại kích cỡ quả bóng cũng đã được thay đổi lên thành 40+ tức là lớn hơn 40mm. Mục đích của việc thay đổi kích thước bóng là nhằm tăng độ cản gió khi trái bóng bay làm giảm tốc độ bay khi đó việc truyền tải trận đấu bóng trên truyền hình khán giả có thể sẽ nhìn thấy được trái bóng bay ra sao.

Việc chọn bóng đạt tiêu chuẩn cũng khá đơn giản; khi chọn một quả bóng bạn để quả bóng cao hơn mặt sàn 30cm sau khi thả rơi trái bóng sẽ nảy lại với độ cao 23cm thì đó là một trái bóng chuẩn.

Ngoài 3 dụng cụ bóng bàn trên bạn có thể tham khảo bài viết về các dụng cụ bóng bàn khác chi tiết hơn tại Thể thao Đông Á.